Thực đơn giảm cân cho học sinh là đối tượng có giờ giấc nghiêm ngặt. Việc ăn uống làm sao giảm cân mà không ảnh hưởng tới việc học.

Ở lứa tuổi học sinh , đặc biệt là lứa tuổi dậy thì là lứa tuổi bắt đầu quan tâm nhiều với ngoại hình của mình. Thực trạng hiện nay, học sinh bị thừa cân có số lượng áp đảo học sinh bị thiếu cân. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Chúng tôi sẽ phân tích các nguyên nhân từ đó đưa ra thực đơn phù hợp với giờ giấc sinh hoạt học tập của các bạn học sinh.

Nguyên nhân thừa cân ở tuổi học sinh

Nguyên Nhân Học Sinh Ngày Nay Thừa Cân
Nguyên Nhân Học Sinh Ngày Nay Thừa Cân

Thiếu vận động

Ở thế hệ trước để giải trí học sinh thường tổ chức các trò chơi dân gian nên vận động rất nhiều. Thế hệ ngày nay các trò chơi vận động hầu như không còn. Thay vào đó học sinh ngày nay hầu như giải trí bằng điện thoại và máy tính. Nên việc vận động tiêu hao năng lượng thừa hầu như là không có. Ăn tập giảm cân có lời khuyên cho bạn là nên chọn một môn thể thao phù hợp để giải quyết nguyên nhân này.

Lạm dụng thức ăn nhanh

Đất nước càng công nghiệp hóa thì thức ăn nhanh xuất hiện càng nhiều. Ở các nước công nghiệp thức ăn nhanh để giải quyết bữa ăn cho những người bận rộn. Nhưng khi du nhập vào Việt Nam thức ăn nhanh như hambuger, gà rán,… trở thành là món ăn sành điệu của giới trẻ. Bạn có biết trong thức ăn nhanh có chứa rất nhiều chất bé, năng lượng thừa, Rất ít chất xơ như các món ăn truyền thống của chúng ta. Hãy hạn chế ăn thức ăn nhanh nếu muốn giảm cân thành công các bạn nhé.

Streess do áp lực học tập

Áp lực thành tích chưa bao giờ nhỏ với học sinh, nhiều bạn bị áp lực đến nổi stress . Nhưng các bạn biết không stress là môt trong những nguyên nhân dẫn tới tăng cân béo phì. Thường khi căng thẳng bạn sẽ ăn thụ động nhiều hơn để giảm cơn stress , những món đó thường là những món ăn vặt . Bạn sẽ không nhận ra được mình đã nạp bao nhiêu năng lượng từ những đợt ăn nhỏ trong ngày.

Thức khuya

Từ khi chiếc điện thoại trở nên phổ biến. Học sinh ngày nay sở hữu một chiếc smart phone là quá bình thường. Và nó cũng là nguyên nhân làm các bạn thức rất khuya để sống trong thế giới ảo. Thức khuya bạn thường kèm theo tình trạng ăn đêm để giảm cơn đói. Và ăn đêm là nguyên nhân to lớn nhất để dẫn tới tăng cân không kiểm soát.

Để bắt đầu hành trình giảm cân bạn cần phải khắc phuc các nguyên nhân trên thì việc thực hiện thực đơn giảm cân cho học sinh mới có tác dụng. Dưới đây mình sẽ liệt kê các món ăn để các bạn thuận tiện trong việc chế biến các bữa ăn để đi học kịp giờ nhé.

Thực đơn giảm cân cho học sinh

Thực đơn giảm cân cho học sinh
Thực đơn giảm cân cho học sinh

Thực đơn giảm cân bữa sáng cho học sinh

Đối với các bạn học buổi sáng thường đi học rất sớm nên phụ huỳnh thường chọn những thức ăn phổ biến như bánh mì, bánh bao, cơm tấm,…Thường là các món ăn phổ biến ở từng địa phương. Đối với các bạn có cân nặng bình thường thì không vấn đề nhưng nó không phù hợp cho các bạn học sinh có nhu cầu giảm cân. Sau đây mình liệt kê các món ăn sáng trong thực đơn giảm cân cho học sinh như sau :

+ Cháo yến mạch : yến mạch tươi đã được sấy chín như mì. Cách chế biến cũng rất nhanh : bạn chỉ cần cho vào đun 5 phút là xong. Bạn có thể tham khảo thêm về yến mạch giảm cân để hiểu rõ vì sao ăn yến mạch giúp giảm cân.

+ Khoai lang luộc : bạn có tin món ăn bị lãng quên này giúp no bụng mà giảm cân cực kì hiệu quả. Trong khoai lang có rất nhiều chất xơ giúp bạn no lâu mà không sợ tăng cân. Ông bà ta ngày xưa ăn khoai ăn sắn có ai bị dư cân đâu phải không nào.

+ Cơm gạo lứt : là món ăn thần thánh của giới thực dưỡng. Bởi gạo lứt có nhiều chất xơ và rất ít tinh bột. Bạn có thể nấu vào buổi tối sáng hôm sau ăn để đi học . Có thể ăn với muối vừng để đúng bài.

Có rất nhiều món ăn sáng giảm cân mà Ăn Tập Giảm Cân đã biên tập. Tuy nhiên phải phù hợp với giờ giấc của bạn. Bạn có thể tham khảo : https://antapgiamcan.com/14-thuc-don-giam-can-bua-sang/ . Trong bài có hướng dẫn cụ thể cách chế biến các bạn nhé.

Thực đơn giảm cân giữa buổi sáng và buổi xế cho học sinh

Thực đơn giảm cân cho học sinh cũng phải dựa theo nguyên tắc : chia nhiều bữa, mỗi bữa nhiều xơ ít năng lượng. Chúng tôi cũng hiểu rằng nếu ăn các món ít năng lượng bạn sẽ dẫn tới đói nhanh. Nhưng làm sao để khắc phục được cơn đói và vẫn đảm bảo mục tiêu giảm cân. Đối với các bạn đã trưởng thành đi làm ăn giữa giờ làm việc là bình thường. Nhưng đối với học sinh thì rất khó khăn, chúng tôi gợi ý bạn một mẹo . Bạn có thể mang theo bình giữ nhiệt pha sẵn ngũ cốc giảm cân để uống giữa buổi rất tiện lợi. Bạn có thể tham khảo thêm : bột ngũ cốc giảm cân.

Thực đơn giảm cân bữa trưa và buổi tối cho học sinh

Bữa trưa và bữa tối chúng tôi cũng hiểu thường là bữa ăn gia đình của người Việt. Và bữa ăn đó không thể thiếu cơm. Chúng tôi cũng không muốn các bạn thay đổi bữa ăn này thành các món khác. Nhưng các bạn chỉ cần tuân thủ nguyên tắc chỉ cần 1 chén cơm là đủ. Vì cơm chứa rất nhiều tinh bột ăn nhiều sẽ tăng cân. Còn lại bạn có thể ăn rau củ, món canh và lượng thức ăn vừa phải.

Nếu trong thời gian nghỉ hè hoặc rảnh rổi bạn có thể tham khảo bài bên dưới để có nhiều thực đơn giảm cân hơn cho mình nhé.