Nhảy dây có tác dụng gì đối với cơ thể bạn. Điều quan trọng là phải xem xét tất cả các sự kiện khi xem xét một bài tập mới, cả tốt và xấu. Ở đây trong bài viết này, tôi đã trình bày mọi thứ bạn cần biết, bao gồm cả khoa học và các nghiên cứu để sao lưu nó.

Nhảy dây rất tốt cho cơ thể của bạn, theo nhiều cách khác nhau. Nó đốt cháy calo, tăng cường sức mạnh cho tim của bạn, cải thiện tư thế, xây dựng sức bền, giảm căng thẳng, tăng mật độ xương và cải thiện sự phối hợp, trong số các lợi ích khác.

Đừng chỉ nghe lời tôi, hãy xem khoa học và các nghiên cứu đằng sau mỗi tuyên bố này. Thật là tuyệt vời với những gì họ đã tìm thấy.

Ngoài ra, ở cuối bài viết này, tôi đã bao gồm một số điều bạn nên biết, những điều có thể có hại cho cơ thể của bạn…

Lợi ích của nhảy dây đối với cơ thể của bạn

Tôi sẽ bắt đầu bằng cách đề cập đến một số lợi ích liên quan đến việc nhảy dây. Hiện có rất nhiều trong số họ! Tuy nhiên, giống như bất kỳ bài tập mới nào, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện.

1. Đốt cháy calo

Nhảy dây đã được chứng minh là một trong những hình thức hiệu quả nhất của tim mạch, về lượng calo đốt cháy. Nó thực sự đã được chứng minh là đốt cháy nhiều calo, nếu không muốn nói là nhiều hơn chạy .

Bạn có thể tham khảo thêm : Nhảy dây 1000 cái giảm bao nhiêu calo

Biểu đồ sau đây cho thấy số lượng calo đốt cháy chính xác mỗi giờ cho hơn 20 bài tập khác nhau. Khá thú vị!

Bảng so sánh tác dụng của nhảy dây là gì

Trong 10 năm qua, đã có hàng chục nghiên cứu xem xét hiệu quả của việc nhảy dây. Sự nhất trí cao cho rằng nhảy dây là một trong những hình thức tập luyện tim mạch có lợi và hiệu quả nhất , đặc biệt là về tiêu hao năng lượng (tức là lượng calo bị đốt cháy).

Một nghiên cứu gần đây hơn , được thực hiện bên ngoài Ấn Độ, cho thấy chỉ sau 12 tuần nhảy dây, nhóm thử nghiệm (nam đại học, 18-25 tuổi) đã cho thấy “sự cải thiện có ý nghĩa thống kê” về VO 2 Max và FMS (Sàng lọc vận động chức năng) của họ.

Đây là một trong nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này, tất cả đều đưa ra kết luận tương tự.

2. Tăng cường tim mạch

Một lợi ích khác mà cơ thể bạn nhận được từ việc nhảy dây là giúp tim khỏe hơn. Nhảy dây thường xuyên đã được chứng minh là có thể cải thiện mọi thứ, từ lưu lượng máu, dung tích phổi đến sức mạnh tim mạch tổng thể.

Một trong những lý do khiến nó rất hiệu quả là vì nhảy dây, chỉ trong vòng 2 phút, sẽ làm tăng nhịp tim của bạn nhanh hơn hầu hết các hình thức tim mạch khác.

Tăng nhịp tim thường xuyên theo thời gian sẽ giúp tim khỏe mạnh hơn. Bạn có tin hay không, nhưng thính giác của bạn thực sự là một cơ bắp ( Cơ tim )… nhảy dây giúp rèn luyện cơ bắp đó.

Khi nhịp tim của bạn tăng lên, tim của bạn đang làm việc nhiều hơn để bơm máu và oxy vào cơ bắp của bạn. Theo thời gian, và với sự nhất quán, tim của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn đáng kể trong việc bơm máu và oxy đến các cơ của bạn.

Đây có lẽ là lợi ích lâu dài và tốt nhất cho cơ thể bạn từ việc nhảy dây.

3. Cải thiện tư thế – từ đó nhảy dây giúp tăng chiều cao

Không được biết đến nhiều như hai cách đầu tiên, nhảy dây thực sự có thể làm nên điều kỳ diệu cho tư thế của bạn!

Với tính nhất quán, nhảy dây sẽ thực sự cải thiện tư thế của bạn ngay cả khi bạn đã hoàn thành bài tập nhảy dây. Và, có một số tác dụng phụ khá hấp dẫn từ việc cải thiện tư thế.

Khi nhảy dây, sử dụng hình thức phù hợp, bạn đứng thẳng, vai lùi về phía sau, thân tập trung qua hông, đầu ở tư thế trung lập, toàn bộ cơ thể thẳng hàng…

Một trong những lợi ích lớn nhất từ ​​việc cải thiện tư thế là chiều cao, hay còn gọi là chiều cao cảm nhận. Tư thế xấu thực sự có thể khiến bạn trông thấp hơn thực tế và ngược lại, tư thế tốt có thể làm tăng chiều cao của bạn lên tới 1-3 inch .

Hãy xem sơ đồ sau… tuy rất tinh tế nhưng khi đầu, cổ và cột sống ở vị trí lý tưởng, bạn có thể phát huy hết “tiềm năng chiều cao” của cơ thể.

Thành thật mà nói, ngay cả khi đây là điều duy nhất mà nhảy dây ảnh hưởng đến cơ thể của bạn, hãy đăng ký cho tôi!

4. Nhảy dây có tác dụng tăng sức bền

Xây dựng sức bền, hay khả năng chịu đựng, là một lợi ích to lớn khác mà nhảy dây có thể làm cho cơ thể của bạn. Và, điều quan trọng! Cơ thể chúng ta có khả năng duy trì nhiều năng lượng hơn trong thời gian dài hơn có tác động lớn đến chất lượng cuộc sống chung của chúng ta.

Chơi thể thao, tập thể dục đơn giản trong phòng gym, đi bộ đường dài với bạn bè, thậm chí chơi với con cái của bạn… bất kể hoạt động nào, sức bền đóng một vai trò rất lớn trong khả năng chúng ta thích bản thân và thành công.

May mắn thay, không có quá nhiều hình thức tim mạch hiệu quả hơn trong lĩnh vực này.

Nhảy dây đã thực sự được chứng minh là cải thiện cả sức bền tim mạch và sức bền của cơ bắp . Về cơ bản, nghĩa là, với sự luyện tập nhất quán, trái tim của cơ thể bạn có thể hoạt động lâu hơn và hiệu quả hơn. Và, các cơ của bạn, đặc biệt là các cơ ở chân (cơ tứ đầu, bắp chân và gân kheo), có thể hoạt động lâu hơn và hiệu quả hơn.

Những lợi ích này là rất lớn, đặc biệt là khi bạn bắt đầu già đi.

5. Nhảy dây có tác dụng giảm căng thẳng

Một trong những lợi ích mà tôi yêu thích đối với cơ thể của bạn, từ việc nhảy dây, là nó có hiệu quả như thế nào trong việc giảm căng thẳng.

Áp lực trong công việc, tài chính, mạng xã hội và truyền hình, ở mọi nơi chúng ta biến có một thứ khác để căng thẳng. Và, nó đang tàn phá cơ thể chúng ta. Căng thẳng, làm thêm giờ, làm suy giảm hệ thống miễn dịch, có thể gây cao huyết áp, mệt mỏi, trầm cảm …

Thành thật mà nói, ngày nay có vẻ như nếu bạn không thường xuyên căng thẳng về điều gì đó thì bạn là ngoại lệ chứ không phải là quy tắc.

Tôi ở đây để nói với bạn rằng nó không cần phải như vậy. Có một số cách rất thực tế để đối phó với căng thẳng đó. Tập thể dục, cụ thể là nhảy dây, là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Không giống như nhiều bài tập, nhảy dây thường là bài tập thể dục nhịp điệu (60 – 80% nhịp tim tối đa) và kỵ khí (80 – 90% nhịp tim tối đa). Điều này có nghĩa là nó đánh thuế các nguồn dự trữ năng lượng của cơ thể theo một cách rất năng động, một điều kỳ diệu trong việc giảm bớt căng thẳng.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy nhảy dây làm giảm căng thẳng . Và, không chỉ căng thẳng, nó còn làm tăng hạnh phúc và lòng tự trọng!

6. Nhảy có tác dụng tăng mật độ xương

Đây có thể là một điều mà bạn không nghĩ đến, nhưng thực sự có một số lợi ích rất thực sự đối với xương của bạn từ việc nhảy dây.

Khi thực hiện bất kỳ loại hoạt động hoặc chuyển động nào mà bạn dồn trọng lượng lên xương, với một số tác động, mật độ xương của bạn sẽ tăng lên. Đây chắc chắn không phải là điều xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng với sự kiên định, bạn có thể mong đợi xương của mình trở nên chắc khỏe hơn.

Có một nghiên cứu mà tôi có thể nghĩ đến, cụ thể là, họ đã chụp 36 phụ nữ ở độ tuổi cắt dán (20 tuổi) và để họ nhảy cách ngày trong 6 tháng. Vào cuối nghiên cứu, họ đã kiểm tra mật độ khoáng xương (BMD) và thấy những cải thiện đáng kể trên diện rộng.

Tuy không bình thường nhưng nhảy dây lại là một điều tích cực khác đối với cơ thể bạn!

7. Tác dụng cảu nhảy dây là cải thiện khả năng phối hợp

Cải thiện khả năng phối hợp tay-mắt và động tác chân cũng là điều mà nhảy dây mang lại cho cơ thể bạn. Và, nó dường như được cải thiện trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Đây là lý do tại sao bạn thấy nhiều võ sĩ nhảy dây.

Nhảy dây là một trong số ít hình thức tập tim mạch đòi hỏi bạn phải đồng bộ cả tay và chân. Nó đòi hỏi thời gian, nhịp điệu và sự tập trung. Tương tự như xoa bụng và vỗ đầu… bạn cần thực hành một chút.

Có một nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Khoa học Thể thao và Y học , đã theo dõi một nhóm cầu thủ bóng đá trong 8 tuần. Ngoài việc tập luyện bóng đá thường xuyên, các cầu thủ còn tập luyện với môn nhảy dây. Sau đó, họ đã được kiểm tra để xem liệu bước nhảy có ảnh hưởng gì đến sự phối hợp vận động và thăng bằng của họ hay không.

Như bạn có thể tưởng tượng, kết quả cho thấy nhảy dây là một phương pháp hiệu quả để cải thiện cả hai.

Nhược điểm tiềm ẩn của nhảy dây

Mặc dù tôi rõ ràng là một người ủng hộ lớn cho việc nhảy dây, nhưng tôi sẽ làm bạn phản cảm nếu tôi không đề cập đến một số rủi ro hoặc bất lợi của việc nhảy dây.

Tôi chỉ có thể nghĩ về một vài, và chúng chỉ áp dụng trong những tình huống rất cụ thể. Tuy nhiên, chúng đáng được nhắc đến.

1. Tổn thương trước

Một trong những nhược điểm chính của nhảy dây là nguy cơ tiềm ẩn cho bất kỳ ai đang đối mặt với chấn thương hiện có. Đặc biệt là các chấn thương liên quan đến khớp của bạn, chẳng hạn như viêm xương khớp.

Trái ngược với những gì bạn có thể nghĩ, nhảy dây thực sự là một bài tập có tác động thấp. Điều đó nói rằng, bạn có thể dễ dàng làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn nếu bạn đang hồi phục sau chấn thương mắt cá chân, đầu gối hoặc khớp.

Đặt cược tốt nhất của bạn, nếu đang cân nhắc có nên bắt đầu nhảy dây hay không, là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi gặp rủi ro chấn thương hoặc đau đớn thêm.

2. Các vấn đề liên quan đến tim

Nhảy dây, như đã đề cập trước đó trong bài viết này, có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tim và hệ tim mạch. Nhiều đến mức mọi vấn đề liên quan đến tim hiện tại có thể trở nên trầm trọng hơn khi nhảy dây.

Một lần nữa, đây là một tình huống rất cụ thể, một tình huống mà nhiều người trong số các bạn có thể không đối phó. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn thậm chí còn lo ngại từ xa rằng bạn có vấn đề về tim.

3. Tập thể dục vào kỳ kinh của bạn

Mặc dù đây rõ ràng không phải là điều tôi đã giải quyết cá nhân, nhưng tôi đã đọc nhiều bài báo khác nhau từ những phụ nữ bày tỏ lo lắng về việc nhảy dây trong kỳ kinh nguyệt của họ. Trong khi bằng chứng này chỉ là giai thoại, tôi nghĩ nó vẫn đáng được nhắc đến.

Sau khi nghiên cứu sâu hơn , tập thể dục nhịp điệu thường xuyên thực sự có thể làm giảm các triệu chứng do kinh nguyệt gây ra. Điều đó nói rằng, người ta khuyến nghị rằng đi bộ nhẹ nhàng (hoặc các bài tập tim mạch nhẹ khác) là tốt nhất. Và, đối với những bạn muốn rèn luyện sức mạnh, có vẻ như tập luyện với khối lượng thấp là lý tưởng.

Đây có lẽ là một khuyến nghị “làm những gì cảm thấy phù hợp với bạn” hơn bất cứ điều gì.

Sự thật về nhảy dây có tác dụng hại hơn lợi ?

Một trong những lầm tưởng về nhảy dây phổ biến nhất được lan truyền trên internet là việc nhảy dây có hại cho đầu gối và khớp của bạn như thế nào.

Điều đó không thể xa hơn sự thật.

Tôi có thể hiểu tại sao người ta có thể nghĩ như vậy. Nhảy lên và xuống trong 15-20 phút … điều đó không thể tốt cho đầu gối của bạn, phải không? Sự thật là, ngoài bơi lội, nhảy dây là một trong những hình thức tập luyện tim mạch ít tác động nhất .

Khi nhảy dây đúng cách, không nên có bất kỳ trọng lượng nào đè lên đầu gối của bạn. Trong thực tế, khi sử dụng hình thức tốt, tất cả trọng lượng cơ thể của bạn được dồn vào quả bóng của bàn chân và phân bổ khắp cơ bắp chân của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm :