Nhảy dây có giảm cân hay không là đều mà rất nhiều bạn quan tâm tìm hiểu. Trong thể thao hiện đại ngày nay môn nhảy dây trở thành một môn phụ trợ đắc lực cho các vận động viên thể hình, quyền anh, cầu thủ. Các lợi ích bạn có thể thấy rõ khi tập luyện môn này như :

  • Tăng sức bền đáng kể.
  • Tăng dung tích phổi .
  • Săn chắc bắp chân, bụng, vai .

Nhảy dây là môn giúp bạn đốt calo toàn thân trong thời gian ngắn rất nhiều. Tùy trọng lượng cơ thể bạn , trung bình bạn có thể đối 10 cal trên một phút.

Tuy nhiên, nhảy dây không phải là môn thần thánh. Nhảy dây có giảm cân hay không còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống khoa học của bạn. Nếu biết kết hợp chế độ ăn hợp lí cùng với các bài tập nhảy dây, mục tiêu giảm cân sẽ rất nhanh chóng đạt được hiệu quả. Trước hết chúng ta hãy tìm hiểu cách nhảy dây đạt hiệu năng giảm cân hiệu quả nhất.

Nhảy dây như thế nào để giảm cân hiệu quả

Để nhảy dây giảm cân thành công bạn cần hiểu cơ chế để cơ thể có thể giảm cân.

Cơ thể bắt đầu giảm cân khi có sự thâm hụt calo. Ý nghĩa của “thâm hụt calo” tức là bạn tiêu hao nhiều hơn mức calo bạn nạp vào hằng ngày. Vậy nhảy dây là môn để bạn tiêu hao, phần còn lại bạn chỉ cần điều chỉnh lượng nạp vào là đúng nguyên tắc giảm cân cơ bản.

nhảy dây có giảm cân không

Để có thể giảm khoảng 1 kg mỗi tuần, bạn cần làm hụt từ 1000 calo đến 2000 calo mỗi ngày tương ứng với mức gần 7000 calo mỗi tuần. Các vận động viên ép cân khi thi đấu cũng chỉ thực hiện theo nguyên tắc này với mức độ dành toàn bộ thời gian cho tập luyện.

Khi nhảy dây số calo mất đi có ảnh hưởng bởi cân nặng của bạn. Khi bạn càng nặng bạn buộc phải dùng nhiều năng lượng để nâng cơ thể hơn nữa nên sẽ tiêu hao calo nhanh hơn. Bạn có thể tham khảo bài : nhảy 1000 cái đốt bao nhiêu calo để tính chính xác số calo mất đi tương ứng với cân nặng của mình.

Chúng ta làm điều đó như thế nào?

Vậy làm cách nào để đảm bảo rằng chúng ta có mức thâm hụt calo liên tục hàng ngày? Làm thế nào để chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi luôn đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ? Có hai điều chúng ta có thể làm. Các ACSM khuyến cáo chúng tôi kết hợp tập thể dục mạnh mẽ thường xuyên với một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh.

Đầu tiên, chọn môn thể thao phù hợp

Nếu bạn đang tìm kiếm hiệu quả nhất cho số tiền của mình và cách hiệu quả nhất để đốt cháy calo trong cuộc sống bận rộn mà bạn đang sống, thì nhảy dây phù hợp với bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một bài tập cardio không đơn điệu và không cần đến các loại máy móc đắt tiền như máy tập elip hay máy chạy bộ, thì nhảy dây phù hợp với bạn. Nếu bạn không quan tâm đến việc học các kỹ năng tự do hoặc vũ đạo phức tạp và chỉ đơn giản là muốn đổ mồ hôi thật sự và cảm thấy như bạn đã làm việc chăm chỉ, thì nhảy dây phù hợp với bạn.

Có một lý do tại sao các võ sĩ quyền anh sử dụng dây nhảy như một phần của khóa huấn luyện cấp trung đoàn của họ. Có một lý do tại sao những người đeo chéo sử dụng áo lót đôi như một phần của quá trình tập luyện hàng ngày của họ.

Các bài tập nhảy dây có thể được cấu trúc dựa trên tất cả các kỹ thuật tập luyện giống như các chương trình tập luyện truyền thống như số lần tập, khoảng thời gian tính giờ, của AMRAP (càng nhiều lần càng tốt) và nhiều hơn nữa. Nếu bạn muốn biết thêm về cách sử dụng dây nhảy để giảm cân, bạn có thể tham khảo bài viết Nhảy dây đúng cách

Ăn uống + Khỏe mạnh.jpg

Thứ hai , ăn uống khoa học hợp lí

Tập thể dục mạnh mẽ chỉ là một nửa của trận chiến. Và, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết, phần ít quan trọng nhất. Trong một thế giới mà thực phẩm ngày càng có hàm lượng calo cao hơn bao giờ hết, chúng ta dễ dàng đưa ra những lựa chọn tồi khi chọn những gì chúng ta ăn. Nhưng ngoài calo, chúng ta có thể làm gì khác để đưa ra lựa chọn tốt về những gì chúng ta cung cấp cho cơ thể?

Tất cả các loại thực phẩm có thể được phân nhóm theo loại nhiên liệu mà chúng cung cấp cho cơ thể chúng ta. Ba nhóm này là: carbs, chất béo và protein. Chúng tôi gọi đây là những chất dinh dưỡng đa lượng của chúng tôi. Nhưng chúng là gì?

carbs-2_custom-34318bb57419a40a2c39357b7038668734cfb983-s800-c85.jpg

Bạn có thể tham khảo danh sách các bài về nhảy dây cũng như thực đơn giảm cân bên dưới:

  • Thực đơn giảm cân trong 7 ngày