Nhảy dây từng là trò chơi quen thuộc của trẻ em. Nhưng ngày nay đó cũng là một công cụ tập luyện ưa thích cho các võ sĩ, vận động viên thể thao. William Roberts , MD, Giám đốc Chương trình Y học Thể thao tại Đại học Y Minnesota cho biết: “Họ đã sử dụng nó trong một thời gian dài để rèn luyện sức mạnh, thăng bằng và tim mạch . “Và khi bạn nghĩ về những gì các võ sĩ quyền anh làm, họ sẽ kiễng chân và di chuyển xung quanh, giống như nhảy dây, vì vậy nó hoạt động rất nhiều cơ bắp giống nhau.”

Ngày nay, các môn thể thao như bóng đá, quyền anh, chạy bền, gym…đang nhận ra những lợi ích sức khỏe của dây cáp nhảy. Và theo Callie Gullickson , nhảy dây trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn đa dạng hóa hoặc nâng cao chế độ tập luyện của họ.

Những người không nên nhảy dây

Tuy nhiên, một số đối tượng không nên nhảy dây. Tiến sĩ Roberts khuyên bạn nên cẩn thận nếu bạn có các vấn đề về chỉnh hình như bàn chân, mắt cá chân, lưng hoặc đầu gối. Nhảy dây là môn tập vận động toàn thân và đòi hỏi thể lực. Nếu lớn hơn 50 tuổi bạn không nên tập nhảy dây vì hệ xương chân chịu rất nhiều lực. Xương chân ở tuổi này bắt đầu giòn nên không tốt.

Bạn Có thể tham khảo thêm bài trên

Tất nhiên, không có gì tốt đến dễ dàng, và có rất nhiều điều tốt để thu thập được từ việc kết hợp dây thừng vào thói quen tập thể dục của bạn. Dưới đây, 10 lợi ích sẽ khiến bạn phải tham khảo.

1. Nhảy dây giúp cải thiện sức khỏe của xương

Nhảy dây là bài tập chịu lực hoặc bài tập yêu cầu bạn dồn trọng lượng lên khung xương. Tiến sĩ Roberts cho biết vì lý do này, lợi ích của việc nhảy dây đầu tiên là nó giúp cải thiện sức khỏe xương của bạn.

Heather Milton, một nhà sinh lý học tập thể dục tại Trung tâm Biểu diễn Thể thao Hoa Kỳ , đồng ý rằng nó rất tốt để duy trì mật độ xương ở tuổi trưởng thành , nó có thể có tác động lớn hơn đến những người trẻ tuổi vì nó cũng hỗ trợ sự phát triển của xương. Cô nói: “Đặc biệt là đối với thanh niên nữ, chúng tôi muốn khuyến khích các hoạt động như thế này trong giai đoạn dậy thì để đạt được mật độ xương cao nhất, vì rất khó để tăng mật độ xương sau tuổi hai mươi”.

Mặt khác, các hoạt động chịu sức nặng như nhảy dây cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe xương ở phụ nữ sau mãn kinh , nhóm nhân khẩu học bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bệnh loãng xương, theo một nghiên cứu được công bố trên BioMed Research International. Vì vậy, đó thực sự là một phương pháp luyện tập tuyệt vời ở mọi lứa tuổi sẽ giúp bạn xây dựng và duy trì một bộ xương chắc khỏe trong suốt cuộc đời.

2. Giúp ngăn ngừa chấn thương

Xương càng khỏe thì càng khó gãy, đó là một trong những lý do tại sao nhảy dây cũng giúp ngăn ngừa chấn thương. Ví dụ, những người bị loãng xương có thể dễ dàng gãy xương sau khi ngã hoặc thậm chí do hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như cúi xuống. Bạn càng thực hiện nhiều bài tập có trọng lượng nặng, như nhảy dây ở tất cả các giai đoạn trong cuộc đời, thì bạn càng ít có nguy cơ bị loãng xương hoặc gãy xương do các tai nạn nhẹ.

Tiến sĩ Roberts cho biết, nhảy dây cũng có thể giúp ngăn ngừa chấn thương ở mắt cá chân, vì động tác này có tác dụng và do đó tăng cường sức mạnh cho tất cả các cơ hỗ trợ nó. Gullickson đồng ý: “Nhảy dây là một cách tuyệt vời để xây dựng sự ổn định và khả năng vận động của khớp mắt cá chân. “Những lợi ích của việc nhảy dây trở nên tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn tránh chấn thương hoặc cho những người sắp trở lại sau chấn thương.”

3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cả ba chuyên gia đều cho rằng nhảy dây là một bài tập tốt cho tim mạch. Tại sao? Milton nói: “Nhảy dây có thể có cường độ cao. “Điều này có nghĩa là nhịp tim phản ứng với nhảy dây có thể cao hơn nhiều so với các hình thức tim mạch khác như đi bộ, chạy bộ hoặc đạp xe; mặc dù bạn có thể tập luyện chăm chỉ với những loại tim mạch này để có được một buổi tập cường độ cao, ”cô nói.

Tập thể dục tim mạch như vậy không chỉ tốt cho tim và phổi. Milton cho biết thêm rằng nó giúp ngăn ngừa tăng cân, cao huyết áp, tiểu đường, một số loại ung thư và một số bệnh lý lâm sàng khác. “Bỏ qua các bài tập giảm cân phức tạp , nhảy dây và gặt hái những lợi ích tốt cho tim mạch mà nó mang lại,” Gullickson khuyến nghị.

4.Cải thiện sự phối hợp và cân bằng

Sự phối hợp là chìa khóa để nhảy dây thành công, cụ thể là giữa tay, chân và mắt . Vì vậy việc luyện tập lặp đi lặp lại có thể cải thiện sự phối hợp của bạn một cách tổng thể. Gullickson giải thích. “Nhảy dây không dễ,” cô nói. “Nó đòi hỏi sự tập trung và nhận thức về cơ thể.” Tiến sĩ Roberts cho biết thêm, sự cân bằng cũng được cải thiện, đó là một trong những lý do khiến các võ sĩ quyền anh rất thích tập luyện với dây nhảy.

Nhược điểm của mặt trái này là nếu bạn không phối hợp, thì việc nhảy dây có thể rất khó khăn. Gullickson khuyên bạn nên bắt đầu với tốc độ có thể kiểm soát được (hay còn gọi là chậm rãi) và giữ mọi thứ dễ dàng nhất có thể với những bước bỏ qua cơ bản.

5. Cải thiện tốc độ phản xạ

Tốc độ là một thành phần quan trọng của việc nhảy dây. Nó sẽ cải thiện tốc độ và nhịp điệu của bạn ngay lập tức, đặc biệt là khi bạn bắt đầu yêu thích nó. Để tăng tốc độ bạn cần điều chỉnh dây phù hợp và quần áo tập gọn gàng. Hãy thử xen kẽ giữa nhịp nhanh và nhịp chậm thường xuyên để thử thách tốc độ của bạn. “

6. Săn chắc bắp chân

Nhảy dây là một cách thú vị để có được những người biểu diễn của riêng bạn. Phần khởi động của chương trình nhảy có tác dụng xây dựng cơ bắp chân.

Nó giúp cải thiện độ đàn hồi của gân và cơ (tức là mô liên kết) bao quanh chúng, giúp chúng dự trữ năng lượng tốt hơn .

7. Đốt cháy calo, giảm cân hiệu quả

WH trước đây đã xếp hạng nhảy dây cao nhất trong danh sách các bài tập đốt cháy calo tốt nhất . Tốc độ đốt cháy của nó là từ 667 đến 990 calo mỗi giờ. Matthew Stults-Kolehmainen , Tiến sĩ FACSM, nhà sinh lý học tập thể dục lâm sàng tại Bệnh viện Yale-New Haven , cho biết: Nghiên cứu ủng hộ ý tưởng rằng nhảy dây giúp đốt cháy tốt hơn chạy bộ . “Theo Bản tổng kết về các hoạt động thể chất năm 2011 (gần đây nhất), nhảy dây có giá trị MET [một thước đo được sử dụng để ước tính lượng năng lượng mà một hoạt động tiêu tốn] là 11, trong khi chạy ở tốc độ 5mph (12 phút / dặm) có giá trị MET là 8,3 “, ông nói.” Chạy ở tốc độ 7mph (8,5 phút / dặm) có giá trị MET là 11, tương đương với việc nhảy dây. Nói cách khác, bạn phải chạy khá nhanh để bằng [mức đốt cháy calo] của việc nhảy dây. “

lợi ích của việc nhảy dây trong việc đốt calo
Lợi ích của việc nhảy dây trong việc đốt calo

8. Giúp cải thiện sức mạnh của vai.

Từ quan điểm sức mạnh và săn chắc, hầu hết các lợi ích thể chất của việc nhảy dây đều tập trung vào phần lõi và phần dưới cơ thể của bạn; tuy nhiên, nó cũng có thể giúp cải thiện sức mạnh của vai, theo phát hiện từ một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Động học Con người . Những người tham gia đã trải qua 12 tuần tập luyện với dây nhảy có tạ, và cuối cùng, các khớp vai của họ đã khỏe hơn và cho thấy sự gia tăng khả năng vận động.

9. Nâng cao cường độ dễ dàng

Tiến sĩ Roberts lưu ý, tất cả những lợi ích mà nhảy dây mang tới có thể được nâng cao bằng cách thay thế một sợi dây thông thường (hoặc tốc độ) bằng một sợi dây có trọng lượng. Bởi vì bạn đang đu dây nặng hơn, bạn sẽ thấy phần trên cơ thể được tăng cường và săn chắc hơn, đồng thời đốt cháy nhiều calo hơn về tổng thể.

Cái gì khác để xem xét? Theo một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia, những sợi dây có trọng lượng mang lại cho người nhảy khả năng phối hợp và sức bền tốt hơn . Theo một nghiên cứu khác được xuất bản lần đầu trên Tạp chí Y học Thể thao và Thể dục Thể thao, dây thừng nặng hơn cũng có thể dẫn đến tăng sự nhanh nhẹn hơn .

10. Dụng cụ tập luyện di động và linh hoạt.

“Lợi ích tốt nhất của tất cả là bạn có thể nhảy dây ở bất cứ đâu,” Gullickson nói. Dây nhảy giảm cân không chiếm không gian, siêu nhẹ (trừ khi bạn có dây nhảy có trọng lượng) và có thể vừa với bất kỳ túi nhỏ nào ”. Và nếu bạn gấp chúng lại, cô ấy nói thêm, dây nhảy có thể nhân đôi làm đạo cụ, ví dụ, một vòng tay. Điều này làm cho chúng thuận tiện hơn để sử dụng khi đi du lịch.

Bạn cũng không cần nhiều chỗ để nhảy. Miễn là bạn có chiều cao trần nhà hợp lý hoặc có đủ chỗ cho sợi dây quấn qua đầu bạn, thì nó có thể được thực hiện trong nhà trong một không gian khá nhỏ. Nó cũng hoàn hảo để sử dụng ngoài trời, có nghĩa là nếu bạn không có phòng trong nhà, bạn vẫn có thể tham gia các lợi ích của thiết bị (tốt nhất là khi ngâm mình trong một số vitamin D!).

Và mặc dù có những loại dây nhảy cao cấp trên thị trường – đặc biệt là trong loại có trọng lượng – nhưng chúng không cần phải đắt. Mua sắm một loạt các tùy chọn ở đây .